Việc Ghost máy tính có lẽ chẳng còn xa lạ gì với dân đam mê công nghệ. Khi win bị lỗi, ngoài cách cài lại win thì ghost là giải pháp tối ưu để xử lý trong trường hợp này. Hiện nay có nhiều cách ghost khác nhau, ghost trực tiếp trên máy tính hoặc sử dụng thiết bị hỗ trợ đều được. Cùng theo dõi bài viết hướng dẫn ghost bằng acronis true image mới nhất nhé. 

Hướng dẫn ghost bằng Acronis True Image là gì? 

Ghost là gì? 

Ghost là một thuật ngữ tin học chỉ việc backup (sao lưu) lại một phần thông tin tại ổ cứng (thường là ổ đĩa C, chứa nhiều phần hoạt động trên máy tính). Sau khi ghost, nếu máy tính có vấn đề;thì người dùng chỉ cần ghost là máy tính; đã có thể trở lại hoạt động như ban đầu. 

Phần mềm Acronis True Image là gì? 

Phần mềm Acronis True Image là phần mềm được ứng dụng trong sao lưu và khôi phục các dữ liệu quan trọng có trong ổ cứng (ổ đĩa C, ổ đĩa D,…). Các phần quan trọng như hệ điều hành, cấu hình ứng dụng, các ứng dụng hay tất tần tật các dữ liệu như thông tin, email,… mà người dùng muốn sao lưu tại Acronis True Image đều có thể thực hiện. 

Hướng dẫn ghost bằng Acronis True Image là hướng dẫn thao tác sử dụng phần mềm sao lưu và khôi phục dữ liệu ghost bằng file Tib. Thêm nữa, Acronis True Image còn thuận tiện hơn; khi có khả năng liên tục cập nhật các dữ liệu mới theo yêu cầu sao lưu của người dùng. 

Ngoài ra, người dùng có thể tạo đĩa boot cho máy để có thể khởi động lại thiết bị khi máy gặp vấn đề. Các media như CDR, DVD, FTP cũng có thể được cung cấp khả năng boot qua Acronis True Image chỉ với một vài thao tác đơn giản tương tự các thao tác sao lưu. 

Hướng dẫn ghost bằng Acronis True Image dễ nhất qua file *.Tib

Nhiều lỗi máy đơ, chậm, lag,… đều có thể khắc phục bằng cách reset; cài lại win hay thao tác ghost máy. Để tiết kiệm thời gian, người dùng nên tìm đến thao tác ghost máy; mang tối ưu và hiệu quả nhất. Dưới đây là hướng dẫn ghost bằng acronis true image 2021 bằng file *.Tib.

Một số lưu ý trước khi ghost máy

Trước khi đi vào hướng dẫn ghost bằng Acronis True Image, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Lưu ý kỹ vấn đề của máy, nếu máy bị lỗi nhỏ không cần đặt lại tất cả dữ liệu; thì chỉ cần thao tác reset lại là xong; thay vì tiến hành ghost lại tất cả dữ liệu.
  • Cần phân biệt các phiên bản tương thích với hệ điều hành window mà máy tính đang sử dụng. Máy sẽ không hoạt động ổn định nếu chọn phiên bản không trùng khớp với hệ điều hành.
  • Trước khi tiến hành thao tác ghost, cần sao lưu lại các dữ liệu quan trọng trong máy; để tránh làm mất dữ liệu trong quá trình thao tác ghost.

Hướng dẫn ghost bằng Acronis True Image

Có nhiều cách ghost thông qua phần mềm Acronis True Igame. Bài viết sẽ hướng dẫn ghost file tib với acronis true image 2021 đơn giản thông quan file Tib với người dùng.

Bước 1

Tải phần mềm Acronis True Image về, tiến hành cài đặt trên máy tính.

Khởi động phần mềm Acronis True Image. Truy cập vào giao diện chính của phần mềm -> click vào tab Home phía bên trái giao diện. Tại mục Recover, nhấn My Disks.

Tại giao diện vừa xuất hiện, nhấp Browse. Tìm phân vùng có chứa file ghost bằng định dạng .tib-> nhấp Ok để xác nhận thao tác -> nhấp Next tiếp tục.

 Tại phần Recover Method, nhấp chọn Recover whole disk and partition -> nhấp Next ở khu vực bên dưới để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2

Nhấp chuột vào khu vực các ô phân vùng. Lưu ý không nhấp chọn mục MBR and Track 0 để đảm bảo dữ liệu trong ổ cứng không bị xóa. 

Tại mục Settings of Partition 1-1, nhấp chuột chọn mục New location để phân vùng bung file ghost.

Tại giao diện New partition location, nhấp chuột vào phân vùng Unallocated -> nhấp chọn Accept -> nhấp chọn Next để chuyển sang bước tiếp theo.

Vào mục Settings of Partition G, nhấp chọn mục New location -> xuất hiện giao diện mới -> nhấp chọn ô phân vùng Unallocated -> nhấp chọn accept để xác nhận thao tác.

Bước 3

Vào mục Settings of Partition C -> nhấp chọn New location -> xuất hiện giao diện mới -> nhấp chọn phân vùng Unallocated -> nhấp chọn Accept để xác nhận thao tác -> nhấp chọn Next để tiếp tục thao tác cuối.

Sau khi hoàn thành các bước trên, nhấp chọn Proceed; để bắt đầu thao tác bung file ghost ra các phân vùng đã chọn.

Lưu ý: Trong quá trình bung file ghost, phần mềm sẽ hiện ra giao diện có 2 tùy chọn:

  • Khởi động lại máy sau khi ghost xong.
  • Hoặc tắt máy sau khi ghost xong.

Người dùng cần nhấp chọn 1 trong 2 tùy chọn để quá trình ghost máy tiếp tục diễn ra.  Sau khi máy khởi động lại là đã hoàn thành quá trình ghost.

Có thể thấy, cách ghost bằng acronis true image khá đơn giản và có thể tự thao tác tại nhà một cách dễ dàng. Sử dụng file ghost là cách tối ưu thay vì cài lại win truyền thống. Như vậy bài viết đã hướng dẫn ghost bằng acronis true image bằng file *.tib cực đơn giản đến người dùng. Nếu người dùng có thắc mắc vui lòng chia sẻ bên dưới để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất. 

Acronis true image: https://www.fshare.vn/file/3RD9T61ENTTG