Với dân công nghệ thông tin, ghost win là một thuật ngữ khá thông dụng. Vậy mục đích của ghost win là gì? Và với một người không chuyên công nghệ có thể thực hiện ghost win được không? Cùng tìm hiểu các bước hướng dẫn cách ghost win siêu nhanh siêu đơn giản trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Ghost win là gì?

Thuật ngữ ghost win được nguồn gốc từ một phần mềm sử dụng để phân vùng ổ cứng có tên là norton ghost. Công dụng của phần mềm này chính là sao lưu dữ liệu để khi cài đặt lại máy có thể trở về nguyên trạng như lúc ban đầu.

Với việc sử dụng quá nhiều phần mềm này đã sinh ra thuật ngữ ghost máy tính. Vì vậy, bạn có thể hiểu một cách đơn giản ghost win sẽ giúp tạo bản sao của win để khôi phục lại nguyên hiện trạng ban đầu khi win bị lỗi cần cài đặt lại.

huong-dan-cach-ghost-win

Với dân công nghệ thông tin, ghost win là một thuật ngữ khá thông dụng

Khác với việc cài lại win, dữ liệu trên máy sẽ mất đi toàn bộ và chỉ có các phần mềm mặc định được khôi phục lại. Nhưng hướng dẫn cách ghost win có thể giữ lại toàn bộ phần mềm, dữ liệu, các cài đặt trên máy tính. Các dữ liệu này sẽ được sao lưu trên file ghost và được khôi phục lại khi cài đặt.

Khi nào cần thực hiện ghost win?

Mục đích chính của ghost win là cài đặt lại win nhưng vẫn giữ nguyên hiện trạng ban đầu của máy. Do đó với câu hỏi “Khi nào cần thực hiện ghost win?” thì thực tế, việc này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng. Một số trường hợp mà người dùng cần thực hiện các bước hướng dẫn cách ghost win:

  • Máy tính nhiễm virus nghiêm trọng mà không thể thực hiện diệt virus được.
  • Người dùng cảm thấy không thích hợp khi sử dụng phiên bản win đang dùng.
  • Máy tính có xuất hiện dấu hiệu đơ hoặc chậm không rõ nguyên nhân.

Mục đích chính của ghost win sẽ tạo nên bản win mang tính chất cá nhân phù hợp với bản thân người dùng. Đồng thời, nó cũng sẽ tương thích với máy tính của cá nhân người sử dụng hơn. Do đó, các hoạt động sẽ nhanh và ổn định hơn.

Các bước hướng dẫn cách ghost win

Chuẩn bị công cụ, thiết bị để ghost win

Để thực hiện các bước hướng dẫn cách ghost win, bạn cần phải chuẩn bị các công cụ và thiết bị bao gồm:

  • Một thiết bị USB có dung lượng trên 1GB.
  • Phần mềm Ghost Windows.
  • Phần mềm Hiren Boot.
  • Phần mềm Grub4dos.

Hướng dẫn ghost win trên máy tính

Hiện nay, Windows 10 đang là phiên bản thông dụng và được cài đặt trên hầu hết các dòng máy tính và laptop. Do đó trong phần này, chúng tôi xin đưa ra hướng dẫn cách ghost win 10.

Bước 1

Thực hiện cài đặt Hiren Boot lên thiết bị USB thông qua phần mềm Grub4dos. Tiếp theo, thực hiện copy bản Ghost Windows 10 vào USB BOOT. Sau đó, thực hiện khởi động lại và truy cập vào mục Boot Option để mở USB Hiren Boot trong môi trường DOS.

Khi màn hình xuất hiện cửa sổ Hiren’s BootCD, bạn thực hiện lựa chọn dòng Dos Programs.

huong-dan-cach-ghost-win

Kích chuột chọn dòng thứ 2 Backup Tools ….

huong-dan-cach-ghost-win

Lựa chọn tiếp dòng Norton Ghost 11.5.1 * …

Chọn vào dòng Ghost (Normal).

 Khi cửa sổ About Symantec Ghost mở ra, bạn nhấn chuột và ô OK.

Thực hiện các thao tác lựa chọn Local => Partition => From Image ở cửa sổ tiếp theo.

Tùy theo yêu cầu, bạn sẽ lựa chọn ô đĩa cần tạo file ghost. Chú ý chọn đúng ổ đĩa cần ghost trong bước này.

Bước 2

Khi đã lựa chọn ổ đĩa cần tạo file ghost, một cửa số mới sẽ xuất hiện. Trong cửa sổ này, bạn sẽ thực hiện chọn phân vùng cần ghost. Sau cùng, nhấn xác nhận OK.

Chọn đường dẫn tới file ghost của Windows 10 đã lưu trên USB trước đó. Chọn vào mục Open để mở file.

Lựa chọn ổ cứng để bung file ghost, tiếp theo nhấn chọn OK.

Tiếp tục thực hiện phân vùng để bung file ghost. Trong bước này cần chú ý không chọn nhầm phân vùng và chỉ chọn vào phân vùng đã cài đặt HDH trước đó. Vì khi bung file ghost, các dữ liệu của phân vùng này sẽ bị xóa.

Xác nhận vào ô YES để thực hiện các cài đặt tiếp theo.

Chờ đợi quá trình bung file ghost windows 10. Thời gian thực hiện quá trình này nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào dung lượng file ghost nặng hay nhẹ. Với file ghost chứa nhiều dữ liệu và phần mềm, thời gian bung file sẽ lâu hơn so với file ghost chứa ít dữ liệu.

Bước 3

Kết thúc quá trình bung file ghost, một bảng thông báo Clone Complete sẽ xuất hiện trên màn hình. Trong bảng này, bạn lựa chọn Reset Computer. Sau đó, máy tính sẽ được khởi động lại và kết thúc thành công quá trình ghost win cho máy.

Với các bước hướng dẫn cách ghost win, người dùng chỉ cần thực hiện lần lượt và chính xác từng bước. Quá trình ghost win có thể phức tạp hơn so với cài lại win. Nhưng nó sẽ giúp người dùng khôi phục trạng thái dữ liệu của máy đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc các bước hướng dẫn cách ghost win siêu nhanh siêu đơn giản. Trong quá trình ghost win cho máy, bạn cần chú ý đến nguồn pin hoặc nguồn điện và tuyệt đối không để mất điện khi đang ghost win. Thêm một lưu ý khác là việc tải một bản ghost win trên mạng sẽ có nhược điểm. Đó là bản ghost sẽ có cài đặt và cấu hình mang tính chất riêng biệt của người tạo.