Nói đến phần mềm giải nén và sao lưu thì không thể bỏ qua Ghost. Khi sử dụng Ghost, ngoài việc yêu cầu thao tác chính xác thì việc biết cách kiểm tra file Ghost có lỗi không, mã md5 trong file ghost la gi là vô cùng quan trọng. Một khi bạn hiểu những sai lầm phổ biến, bạn sẽ có giải pháp để tránh. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách kiểm tra lỗi trong Ghost.

Các lỗi thường gặp khi sử dụng file Ghost

Có 2 lỗi thường gặp khi sử dụng Ghost là khi tạo file Ghost và khi giải nén file Ghost.

Khi tạo một tập tin Ghost

 • Giai đoạn tạo tệp Ghost sẽ đóng vai trò xác định xem tệp của bạn có bị nén không chính xác hay không.
 • Cũng có nhiều khả năng bị hỏng tệp nếu chế độ nén được sử dụng ở Cao.
 • Lưu tệp Ghost ở định dạng NTFS cũng khiến tệp dễ bị lỗi

Trong quá trình tạo file Ghost, nếu bạn gặp thông báo: “Các ổ đĩa sau chưa được gỡ bỏ hoàn toàn 1.2: Bạn vẫn muốn buộc cài đặt?” Và nếu bạn chọn Yes để tiếp tục nén file thì tỷ lệ ghost khá cao. Các tập tin sẽ không được sử dụng. Ngoài ra, bạn sẽ không thể thấy tệp được ma hóa trong vùng chứa tệp khi giải nén tệp. Do đó, nếu thông báo trên xuất hiện, vui lòng không tiếp tục.

Khi giải nén tập tin Ghost – Kiểm tra file Ghost

Khi bạn giải nén một tệp để lưu trữ, quá trình này cũng có thể xảy ra hiện tượng ma tệp. Dưới đây là những lý do gây ra lỗi tệp khi các bạn thử test file Ghost:

 • Hard Disk Error: Ổ cứng bị lỗi là một trong những nguyên nhân khiến các tập tin Ghost bị hỏng. Vì vậy, cần phải sửa chữa đĩa cứng hoặc thay thế đĩa cứng.
 • Lỗi bộ nhớ RAM: Nếu máy tính của bạn có bộ nhớ RAM quá cũ hoặc quá ít thì đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các file Ghost bị lỗi….

Làm thế nào để kiểm tra file ghost có bị lỗi không?

Khi lưu trữ và nén bất kỳ dữ liệu nào, điều tối quan trọng là phải kiểm tra file Ghost để tìm lỗi hoặc không có kế hoạch sao lưu. Nếu bạn không kiểm tra, một tập tin ghost trống sẽ là một thảm họa nếu máy tính của bạn gặp sự cố và mất tất cả dữ liệu của bạn. Đặc biệt là khi bạn nén các tập tin và dữ liệu quan trọng. Vì vậy, đây là cách bạn có thể check file ghost của mình.

Cách 1: Kiểm tra file ghost bằng phần mềm 

 • Bước 1: Các bạn tải phần mềm để xem các file Ghost trên máy tính gồm file Ghost và file test

 • Bước 2: Sau khi hoàn thành, bạn nhấn vào ghost32.exe để mở phần mềm lên xem. Sau đó màn hình hiển thị hộp thông báo “User Account Control”, bạn bấm vào “Yes” để kiểm tra.

 • Bước 3: Khi màn hình đen xuất hiện, nhấn OK. Sau đó, hãy tiếp tục và di chuyển chuột đến Local> Check> Image File.

 • Bước 4: Nhấn vào File Ghost mà bạn đã lưu trữ trên máy tính. Ví dụ, nếu bạn lưu nó vào ổ E, nó sẽ nhận ra ổ E. Sau đó bấm Yes để bắt đầu kiểm tra.

 • Bước 5: Chờ kiểm tra. Thời gian kiểm tra sẽ phụ thuộc vào trọng lượng dung lượng của Phantom và độ mạnh của cấu hình máy tính của bạn.

 • Bước 6: Sau khi kiểm tra xong, màn hình hiển thị “File ảnh đã qua kiểm tra tính toàn vẹn”, cho biết file ghost không bị hỏng. Ngược lại, nếu quá trình kiểm tra không đạt 100% và xuất hiện thông báo lỗi thì có vấn đề với file Ghost của bạn.

 • Bước 7: Khi kết thúc quá trình kiểm tra, thực hiện Tiếp tục> Thoát> Yes

Cách 2: Hướng dẫn nhanh

Khởi động vào USB Boot> Chọn Chương trình Dos> Chọn Menu tùy chỉnh> Chọn Norton Ghost> Chọn Ghost (Bình thường)> Chọn OK> Chọn cục bộ và chọn, Image File> Chọn Ghost File> Chọn Yes> Kiểm tra Message Image File Passed Kiểm tra tính toàn vẹn> chọn tiếp tục.

Cách 3: Kiểm tra file Ghost bằng Ghost64 và Ghost32

Bước 1

Trước tiên bạn cần tải Ghost64 và Ghost32 về máy tính

Mở tệp Ghost64 nếu máy tính của bạn đang sử dụng phiên bản Windows 64 bit hoặc mở tệp Ghost32 nếu máy tính của bạn đang sử dụng phiên bản Windows 32 bit. Ở đây hocbong2016.net sử dụng Ghost64 và Ghost32 và bạn cũng thực hiện tương tự.

Cửa sổ Ghost64 hiện ra, nhấn OK

Vui lòng chọn Địa phương -> Kiểm tra -> Tệp Hình ảnh

Bước này rất quan trọng.

Hãy chọn đường dẫn đến file Ghost mà bạn đã lưu trên ổ cứng. Trong Look in, chọn ký tự ổ đĩa chứa tệp Ghost. Chọn đường dẫn đến tệp Ghost bên dưới và nhấp vào Ghost File. Vui lòng chọn đường dẫn đến tập tin Ghost.

Các tập tin ma mà bạn lưu trên ổ cứng của mình. Tại mục Look in, bạn chọn tên ổ chứa file Ghost, chọn đường dẫn đến file Ghost bên dưới và nhấn Ghost File. Trường hợp này máy tính của VuTienIT phải mở thư mục có tên là GHOST thì mới thấy được các file Ghost trong đó.

Bước 2

Hộp thoại thông báo hiện ra các bạn chọn Yes để kiểm tra lại file Ghost có lỗi không

Ghost sau khi phần mềm hoàn tất quá trình kiểm tra lỗi.

Nếu bạn thấy hộp thông báo rằng tệp hình ảnh đã qua kiểm tra tính toàn vẹn thì tệp Ghost của bạn hoàn toàn không có lỗi. Thay vào đó, file Ghost của bạn bị lỗi, bạn cần tạo một file Ghost mới hoặc tải bản Ghost khác, cuối cùng chọn tiếp tục quá trình kiểm tra lỗi cho file Ghost.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ với bạn trường hợp lỗi và kiểm tra file Ghost. Trong trường hợp không may xảy ra sự cố với máy tính của bạn và để tiết kiệm thời gian cho bạn, việc kiểm tra các file Ghost của bạn xem có bị hỏng hay không là điều rất quan trọng để hạn chế tình trạng hỏng hóc xảy ra.