File ghost là một tệp tin nén tất cả những thông tin của một hoặc nhiều ổ đĩa khác nhau trong ổ C của máy tính. Đặc điểm của file này chính là dự trữ lớn dung lượng nên chiếm 1 phần lớn không gian của ổ cứng. Và một điều quan trọng đó chính là bạn không xóa được file ghost bằng việc delete nó. 

Vậy nếu file ghost đó bạn không còn nhu cầu sử dụng mà muốn xóa nó đi để giải phóng dung lượng trong ổ C và dự trữ 1 tệp tin khác thì phải làm thế nào? Cùng theo dõi top cách giải quyết tình trạng không quá được tệp tin ghost trên máy tính ngay sau đây để có câu trả lời. 

Vì sao không xóa được file ghost?

Như đã nói ở trên thì file ghost là 1 nơi lưu trữ của 1 hoặc nhiều thiết bị laptop khác nhau. 

Chính vì thế, dung lượng để tệp tin này lưu trữ là 1 con số vô cùng lớn và bạn cũng không thể sử dụng cách xóa bình thường của những file nhỏ để áp dụng cho tệp tin ghost được. 

khong-xoa-duoc-file-ghost

Những cách giải quyết khi không xóa được file ghost

Những cách giải quyết khi không xóa được file ghost 

Cùng tìm hiểu có bao nhiêu cách giải quyết xóa đi tệp tin ghost đang được nhiều người quan tâm ngay sau đây: 

Sử dụng lệnh xóa trong DOS 

Một trong những phương pháp giải quyết khi không xóa được file ghost đó chính là bạn có thể sử dụng nút lệnh xóa trong DOS. 

Đầu tiên, người dùng cần phải mở cửa sổ DOS lên bằng cách chọn nút lệnh start trên máy tính là chọn lệnh run. 

Tiếp đó, người dùng hãy nhập cmd vào trong hộp thoại run và bấm enter. Lúc này, trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện một cửa sổ mới là Command Prompt.

Tại đây, bạn có thể sử dụng các câu lệnh của DOS. Và di chuyển đến tệp tin hoặc thư mục có file cần xóa. Sử dụng nút lệnh Del trong DOS là có thể loại bỏ tập tin mà bạn muốn xóa.

Thông qua cửa sổ Task Manager 

Để thực hiện được cách này, đầu tiên người dùng cần phải mở cửa sổ Command Prompt. 

Tiếp đó là bấm tổ hợp của phím Ctrl + Alt + Delete để có thể mở được cửa sổ Task Manager. 

Thông qua cửa sổ Task Manager

Tại đây, người sử dụng chọn vào thẻ Processes. Tìm đến process explorer.exe, nhấp chuột phải vào mục này. Sau đó chọn End Process. 

Sau khi quá trình thực hiện trên kết thúc, màn hình của bạn sẽ biến mất toàn bộ, từ cửa sổ Command Prompt đã được mở trước đó. 

Lúc này người dùng chỉ cần dùng lệnh Del trong DOS để xóa được file ghost.

Sau khi xóa file ghost cần loại bỏ, bạn hãy tiến hành lệnh Explorer vào trong cửa sổ Command Prompt để máy tính khởi động lại. 

Lưu ý: Trong trường hợp chẳng may người sử dụng lỡ tay xóa mất cửa sổ Command Prompt; thì hãy ấn tổ hợp Ctrl + Alt + Delete để mở cửa sổ Task Manager. 

Tuy nhiên, để có thể thực hiện thao tác này; bạn cần phải là người có kiến thức cơ bản về DOS; cùng những câu lệnh đi kèm theo nó. 

Nếu người đọc thấy cách giải quyết khi không xóa được file ghost này phức tạp thì cũng có thể tham khảo một số phương pháp xóa tệp tin cứng đầu khác ngay sau đây. 

Thay đổi cài đặt tiến trình của file Explorer khi không xóa được file ghost

Theo mặc định thì file Explorer sẽ khởi động tất cả các cửa sổ của nó trong một tiến trình duy nhất. 

Tuy nhiên, tiến trình này có thể là do cài đặt của bạn bắt buộc file Explorer khởi động để chạy các tiến trình riêng biệt. 

Chính vì vậy nó có thể gây ra những xung đột giữa các file khác nhau. 

Cách thay đổi tiến trình của file Explorer như sau: 

  • Nhấn vào Windows + E để mở được file Explorer. Sau đó, đi tới cửa sổ View và chọn Options, sau đó tiếp tục chọn Change folder and search options. 
  • Trong mục Folder Options này, người dùng di chuyển sang tab View. Tìm tùy chọn Launch folder windows in a separate process. 
  • Hãy bỏ dấu tích đi và ấn chọn Apply để lưu những thay đổi. 

Trường hợp mà mục Launch folder windows in a separate process này không được chọn; hay không có dấu tích ngay từ đầu. Bạn có thể thử xem việc chọn nó có thể giúp bạn xóa được file ghost cần loại bỏ hay không. 

Sử dụng phần mềm Unlocker khi không xóa được file ghost

Unlocker là một trong những phần mềm miễn phí hoàn toàn. Cho phép người dùng xóa đi những tệp tin; file cứng đầu mà bạn không thể xóa theo những cách thông thường. 

Để sử dụng phần mềm này, bạn cần phải tải Unlocker hoặc bản Unlocker Portable về máy. 

Đối với những bản cài đặt thì ứng dụng này sẽ được tích hợp luôn vào Menu chuột phải nên rất dễ sử dụng. 

Bạn chỉ cần nhấp chuột vào file cần xóa và chọn delete và bấm ok là hoàn thành. 

Sử dụng phần mềm Unlocker khi không xóa được file ghost

Đối với phiên bản Unlocker Portable thì người dùng cần phải tải về. Sau đó chạy file Unlocker Portable. Tiếp theo là chọn nơi giải nén cho file đó. 

Tiêp đó là chạy tệp Unlocker Portable.exe và tìm đến vị trí tệp tin mà bạn muốn xóa. 

Cuối cùng là bấm delete và bấm OK là hoàn thành. 

Sử dụng mini Windows 

Có một phương pháp xóa các tệp tin cứng đầu vô cùng đơn giản đó chính là truy cập vào mini Windows để loại bỏ chúng. 

Nếu chủ máy đã có sẵn một chiếc đĩa Boot hoặc usb boot. Thì việc truy cập vào Mini Windows để loại bỏ những file ghost này vô cùng đơn giản. 

Trên đây là những cách giải quyết khi không xóa được file ghost dành cho những ai đang muốn tìm hiểu. Hy vọng với những cách giải quyết đơn giản trên sẽ giúp cho người đọc giải phóng dung lượng trong máy tính cũng như khắc phục được sự cố này. 

Unlocker: https://www.fshare.vn/file/LEV17L4LADO2