Font chữ đóng một vai trò rất quan trọng khi thiết kế thiệp chúc mừng, banner, logo … trên máy tính. Tuy nhiên, hầu hết các font cài sẵn trên máy tính tương đối phổ biến; khó đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ để tạo ra những thứ đẹp mắt và mới lạ. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tải xuống các phông chữ đẹp trên internet; thông qua hàng trăm trang web chia sẻ miễn phí hoặc trả phí. Tuy nhiên, hầu hết các font đều không hiển thị tiếng Việt; buộc chúng ta phải tìm phiên bản font việt hóa của nó.

Font Việt hóa là loại phông chữ gì?

Thao tác với phông chữ là một công việc rất quan trọng và dường như không thể thiếu khi làm việc với máy tính. Biết được lý do này, Microsoft đã thiết lập cài đặt mặc định cho một số phông chữ có thể được sử dụng để phục vụ người dùng.

Các font việt hóa đẹp được cài đặt trên máy sẽ giúp máy tính của bạn trở thành công cụ tạo tài liệu, tạo các thiết kế đồ họa với font chữ đẹp, tạo và sản xuất các chương trình video, trình chỉnh sửa hình ảnh. Các font chữ Việt Nam làm được tất cả những điều trên là nhờ khả năng Việt hóa một số font chữ nước ngoài nên không bị sai và trở nên giống nhau.

font-viet-hoa

Font việt hóa bộ sưu tập các font chữ được thiết kế đặc biệt cho người dùng Việt Nam

Đây là bộ sưu tập các font chữ được thiết kế đặc biệt cho người dùng Việt Nam nhằm mang lại nhiều tiện ích và vẻ đẹp cho công việc của bạn. Về chủng loại, font chữ tiếng Việt có rất nhiều loại, rất đa dạng, bạn có thể thoải mái sáng tạo và lựa chọn theo sở thích, nhu cầu sử dụng và công việc cá nhân.

Một số font việt hóa phổ biến của Việt Nam

Trong quá trình soạn thảo văn bản, gõ văn bản tiếng Việt trên các thiết bị máy tính chủ yếu được thực hiện thông qua phần mềm gõ tiếng Việt quen thuộc Unikey. Sở dĩ nhiều người lựa chọn nó là vì khả năng hỗ trợ nhiều kiểu gõ cũng như nhiều bảng mã.

Ngoài ra, phần mềm gõ tiếng Việt Unikey còn cho phép người dùng linh hoạt chuyển đổi font chữ; gõ phím tắt, viết hoa chữ cái và kiểm tra lỗi chính tả toàn bộ văn bản đã gõ. Hàng trăm font việt hóa khác nhau như font việt hóa trên canva, font việt hóa viết tay được tích hợp trong đó.

Bộ sưu tập Font VNI

Có nhiều font chữ đẹp có thể đáp ứng cho người dùng với nhiều sở thích và nhu cầu công việc khác nhau. Bộ font tiếng Việt Unicode Bộ font tiếng Việt Unicode cũng là một trong những bộ font được sử dụng rất phổ biến; bởi tính đa dạng và linh hoạt trong quá trình soạn thảo văn bản. Bộ font tiếng Việt Unicode có khả năng tương thích tốt với nhiều bộ gõ tiếng Việt thông dụng như Vietkey, Unikey.

font-viet-hoa

Có nhiều font chữ đẹp có thể đáp ứng cho người dùng

Phông chữ tiếng Việt Unicode bao gồm các phông chữ được chuyển đổi và viết bằng tiếng Việt. Vì vậy bạn có thể tự tin sử dụng chúng cho công việc soạn thảo tiếng Việt. Về quá trình cài đặt, việc cài đặt bộ font tiếng Việt rất đơn giản và nhanh chóng; không tốn nhiều thời gian và thao tác. Tất cả những gì bạn cần làm là sao chép các phông chữ vào thư mục cài đặt phông chữ của hệ điều hành Windows. Và người dùng có thể bắt đầu sử dụng chương trình.

Font việt hóa được đặt thành tiếng Việt VNTime

Bộ font VNTime hay còn được mệnh danh là bộ font Việt hóa đáng sử dụng bởi khả năng hỗ trợ bộ gõ tiếng Việt rất được ưa chuộng. Bộ font VNTime tiếng Việt tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình soạn thảo văn bản trên nhiều chương trình như Notepad, Word, WordPad.

Font việt hóa được đặt thành tiếng Việt VNTime

Do dung lượng nhỏ nên việc cài đặt bộ font tiếng Việt này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến dung lượng ổ cứng cũng như hiệu suất của máy tính và CPU; hạn chế tối đa tình trạng treo máy, đơ máy.

Hướng dẫn cài font tiếng việt cho Photoshop

Các nhà thiết kế Việt Nam thường gặp khó khăn khi muốn sử dụng các font chữ đẹp; vì chúng thường không hỗ trợ các ký tự có dấu trong tiếng Việt (Unicode). Và để sử dụng các font chữ này, người dùng thường phải rất vất vả để tạo lại các dấu và các ký tự bị sai dấu; rất tốn thời gian và công sức. Vì vậy, đây là giải pháp sử dụng font chữ tiếng Việt một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

Cài đặt phông chữ tiếng Việt theo cách thủ công

Tải Font việt hóa: https://www.fshare.vn/file/YG2NSS9OBA8X

  • Truy cập thư mục sau khi giải nén, nhấn Ctrl + A để chọn tất cả các phông chữ. Hoặc nhấp để chọn phông chữ để thêm vào máy tính của bạn.
  • Sau đó nhấp chuột phải vào máy tính và chọn “Sao chép”. Hoặc nhấn phím tắt Ctrl + C để sao chép tất cả các phông chữ đã chọn ở bước trước.

font-viet-hoa

  • Sau đó nhấp chuột phải và chọn Dán. Hoặc nhấn phím tắt Ctrl + V để dán tất cả các phông chữ đã sao chép ở bước trước.
  • Điều hướng đến thư mục chứa phông chữ máy tính theo đường dẫn: C: \ Windows \ Fonts

font-viet-hoa

Tự động cài đặt phông chữ tiếng Việt

  • Chuyển đến thư mục đã giải nén, nhấn Ctrl + A để chọn tất cả các phông chữ. Hoặc chỉ cần nhấp vào phông chữ bạn muốn thêm vào máy tính của mình.

  • Bấm chuột phải vào một trong các phông chữ đã chọn và bấm Cài đặt. Các phông chữ trên sẽ được tự động cài đặt trên máy tính của bạn.

Lưu ý: Trong quá trình cài đặt, nếu có một số phông chữ trùng với các phông chữ đã cài đặt trên máy tính của bạn. Hệ thống sẽ hiển thị thông báo; lúc này bạn chỉ cần tích vào mục “Do this for all current item”. Dau đó nhấn vào “Có” “để tiếp tục cài đặt.

Trên đây là toàn bộ thông tin kèm theo link tải và cách tải một số font việt hóa cho máy tính. Hi vọng bạn có thể tải thành công font chữ tiếng Việt yêu thích của mình và có những trải nghiệm thú vị!